Trang chủ»Tin cổ đông»Thông tin cổ phần

Tin cổ đông

Cổ phiếu tăng sẽ nóng rớt giá, cổ phiếu “cơ bản” sẽ lên ngôi

Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua những biến động lớn với Down Jones đã có lúc giảm tới 9% trong vài tiếng đồng hồ để rồi sau đó lại tăng lên tới 5%...

Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua những biến động lớn với Down Jones đã có lúc giảm tới 9% trong vài tiếng đồng hồ để rồi sau đó lại tăng lên tới 5%. Các tin tức về khủng hoảng nợ của Hy Lạp và việc giải cứu liên tục được cập nhật đã ảnh hưởng lớn tới sự biến động của thị trường chứng khoán thế giới.

Có nhiều quan điểm và nhận định khác nhau, thậm chí trái chiều nhau về sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian này.

Đối với các nhà đầu tư, việc lựa chọn cách đầu tư như thế nào trong giai đoạn hiện nay luôn là câu hỏi lớn. Pennystock (PNs) đã phải là quá nóng và Bluechip (BCs) có phải là đang rẻ? Nên thoát khỏi thị trường hay thực hiện tích cực gom mua cổ phiếu mình cần?

Tôi có một số chia sẻ với các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay:

Trước hết, cần khẳng định một điều là nhiều nhà đầu tư hiện nay thường hay có quan niệm là PNs là cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ, kết quả kinh doanh thất thường và quản trị thường là yếu, và ngược lại, BCs là những cổ phiếu của doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn, kinh doanh ổn định và quản trị tốt. Tuy nhiên theo tôi, không nên có quan niệm như vậy.

Nhiều cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhưng quản trị không chuyên nghiệp, kết quả kinh doanh thất thường và các thông tin về doanh nghiệp cũng không thực sự rõ ràng, minh bạch.

Ngược lại, nhiều PNs có giá trị vốn hóa nhỏ, các cổ đông cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp nên không quan tâm tới sự tăng, hay giảm của giá cổ phiếu trên thị trường, họ tập trung vào phát triển và mở rộng doanh nghiệp một cách bài bản, chắc chắn.

Ở đây tôi chỉ tập trung vào 2 khái niệm là những cổ phiếu “tăng nóng” và cổ phiếu “cơ bản”.

Cổ phiếu “tăng nóng”, theo định giá của tôi là đã tăng vượt ngoài giá trị thực của nó (tôi định giá dựa vào việc nếu đầu tư để hưởng cổ tức so với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng).

Cổ phiếu “cơ bản” là những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh nghiêm túc, bài bản và giá đang thấp hơn giá trị thực tế.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng trăm mã cổ phiếu khác nhau, do vậy không thể nói tất cả các PNs đã tăng giá và tăng nóng, còn BCs thì đang ì ạch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam nhận được thông tin hỗ trợ khá tích cực từ việc kinh tế tăng trưởng tốt, lạm phát được kiềm chế, lãi suất cho vay đã giảm và được các tổ chức nước ngoài đánh giá tốt cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng mua ròng.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm lo ngại ảnh hưởng của khủng hoảng nợ tại Hy lạp có thể lan rộng ra trên thế giới và ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do vậy, 3 ngày giao dịch vừa qua, chứng khoán Việt Nam giảm, nhưng cũng có thể thấy rõ 2 xu hướng, trong khi một số nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra, thì cũng có một số thực hiện mua gom cổ phiếu.

Theo tôi, trong giai đoạn hiện nay, các cổ phiếu có giá trị nhỏ và vừa đã tăng nóng thời gian qua sẽ giảm và những cổ phiếu cơ bản tốt nên được lựa chọn.

Trong những trường hợp xấu nhất, đầu tư những cổ phiếu cơ bản tốt vẫn khó giảm mạnh trong dài hạn và dẫu sao thì việc hưởng cổ tức vẫn còn hơn gửi tiền tiết kiệm nếu bạn không đầu tư cổ phiếu nữa khi sợ thị trường giảm sâu.

Chúc các nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu thông minh.

Nguyễn Hồng Hải
Nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank, thành viên Dobf
Nguồn shs.com.vn
  • Gửi bạn bè
  • In
VP chính: Khu đô thị mới Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh, Tel: +84 33 3847 043 - Fax: +84 33 3844 498
CN tại TP. HCM: Phòng 8, lầu 6, tòa nhà Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh - Tel: +84 8 3999 0082 - Fax: +84 8 3999 0088
CN tại Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Syrena, 51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Tel: +84 4 3719 7214 - Fax: +84 4 3719 7215
Copyright © 2012 Bim Foods. All rights reserved. Thiết kế website bởi Cánh Cam